LÀNG HOA LÝ TRẠCH

Cách thành phố Đồng Hới khoảng 5km về phía bắc, làng Hoa Lý Trạch (huyện Bố Trạch) có truyền thống trồng hoa từ nhiều năm nay. Đây được xem là vựa hoa của tỉnh Quảng Bình, nơi cung cấp lượng lớn hoa tươi cho huyện Bố Trạch, TP. Đồng Hới và nhiều địa phương trong tỉnh.Vườn hoa hướng dương

Nhận thấy trồng hoa mang lại lợi nhuận cao nên những năm gần đây, bà con chuyển nghề trồng lúa sang nghề trồng hoa và dần hình thành khu vực chuyên canh tập trung sản xuất theo hướng hàng hóa.


Hiện toàn xã có hơn 100 hộ gia đình trồng hoa với tổng diện tích hơn 40 ha, tập trung chủ yếu ở thôn 2, 3, 4 và thôn 10. Các mô hình trồng hoa hiệu quả ngày càng mở rộng phát triển, cho nguồn thu ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài các loại hoa truyền thống, được người dân trồng từ lâu như: hoa cúc, hoa ly, hoa lay ơn… thì nay nhiều hộ đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng thêm các loại hoa mới như: hoa hoa đào, hoa hướng dương, hoa tuy-lip… làm phong phú hơn thị trường hoa trong tỉnh, phục vụ nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Lúc nào làng hoa Lý Trạch cũng đua nhau khoe sắc, duy trì một nét đẹp và trở thành điểm đến mới của du lịch Quảng Bình.

Hoa ở Lý Trạch có thể luân canh quanh năm, mùa nào thức ấy với đa dạng về chủng loại. Khác biệt với các địa phương khác của huyện Bố Trạch, giữa những ngày hè chói chang, các loại hoa vẫn đua nhau khoe sắc rực rỡ ngay trong vườn nhà hay trên những cánh đồng xã Lý Trạch.

Vườn hoa đồng tiền rực rỡ đủ màu

Dịp gần tết nguyên đán là thời điểm làng hoa đẹp nhất và củng là khoảng thời gian tham quan lý tưởng nhất cho du khách.

Dịp gần tết nguyên đán là thời điểm làng hoa đẹp nhất

Về xã Lý Trạch những ngày cuối năm, một không gian tràn ngập sắc hoa. Khắp nơi, người dân tất bật chăm sóc những luống hoa để kịp phục vụ thị trường Tết, tạo nên bức tranh làng quê đa sắc màu và sinh động.

Vườn hồng khoe sắc ngát hương thơm

Trên những vùng đất khô cằn bởi nắng hạn, với sự linh hoạt, cần cù, chịu khó của người nông dân, những nụ hoa vẫn đâm chồi, khoe sắc. Nay mai, thương hiệu hoa Lý Trạch gắn với dịch vụ phục vụ du khách sẽ mở ra hướng phát triển kinh tế nhiều triển vọng cho người dân nơi đây, góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch trên vùng quê gió Lào cát trắng.

Vườn cúc họa mi thu hút các bạn trẻ đến chụp hình

Xã đã thành lập một hợp tác xã chuyên cung cấp các loại hoa cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Chính quyền xã luôn tạo điều kiện, hỗ trợ động viên người dân mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

Vườn đào Lý Trạch hút khách đến tham quan dịp gần tết

Liên hệ